Khi nghỉ việc không lương người lao động không tự ý mua bảo hiểm y tế hộ gia đình

Người lao động nghỉ việc không lương dài ngày sẽ không được doanh nghiệp đóng bảo hiểm y tế, đồng thời cũng không được tự mình đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Người lao động không được tính hưởng bảo hiểm y tế nếu nghỉ không lương trong thời gian dài. Nên trong trường hợp, người lao động muốn mua bảo hiểm y tế hộ gia đình để được hưởng quyền lợi khi đi khám chữa bệnh sẽ không thực hiện được.

Khi nghỉ việc không lương người lao động không tự ý mua bảo hiểm y tế hộ gia đình

Bởi, theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trừ những người thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, những người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đều được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình.

Trong khi đó, theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định này, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.

Trường hợp nghỉ không lương mặc dù không tính đóng bảo hiểm y tế nhưng do người lao động chưa chấm dứt hợp đồng lao động nên vẫn được coi là đang làm việc và thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp.

Chính vì vậy, người lao động nghỉ không lương dài ngày sẽ thiệt thòi bởi không được doanh nghiệp đóng bảo hiểm y tế mà cũng không được tự mình đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình để hưởng quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh.

Kéo theo đó, nếu đi khám chữa bệnh trong thời gian này, người lao động sẽ phải tự mình thanh toán mọi chi phí khám và điều trị.

Nguồn Báo Lao Động

OUccET20PB Xóa
OUccET20PB
2023-07-01 03:37:37
jsjI5GvgmoY2WHhtBPxCNPBoT428efoFgGjSPnzjSz6l1lHbuaKiTY7LURoHBCg7hoJmkFQJd6XAC0ditue1ykm9b67ROcqVlkzPM7hQuCTrsiJ
ddQ02v3U01B Xóa
ddQ02v3U01B
2023-05-28 05:20:09
EjPqxjMuUxtMkBTNSQ0VeM1vTMjJBrL2dGqPYwW7MRc

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết

Tin tức

Tin tức
Bắt tạm giam đối tượng kê khai “2 giá” chuyển nhượng đất

Bắt tạm giam đối tượng kê khai “2 giá” chuyển nhượng đất

30-09-2023

Lê Văn Thành ở Quảng Nam làm hợp đồng chuyển nhượng đất có giá 460 triệu đồng nhưng thực tế số tiền giao dịch lên đến 21 tỷ đồng. Thành sẽ “né” được hơn 500 triệu đồng thu nhập cá nhân nếu trót lọt

Chi tiết
Phân biệt Công chứng và Chứng thực

Phân biệt Công chứng và Chứng thực

26-09-2023

Công chứng và chứng thực là hai hoạt động diễn ra thường xuyên trong đời sống xã hội, đây là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau, nhưng hiện nay vẫn còn không ít người lầm tưởng rằng công chứng và chứng thực là một.

Chi tiết
Thời gian công chứng giấy tờ mất bao lâu?

Thời gian công chứng giấy tờ mất bao lâu?

26-09-2023

Để xác định và đảm bảo được tính hợp pháp của các giấy tờ, các văn bản trong hợp đồng, trong giao dịch. Thì tất cả các loại giấy tờ phải được công chứng từ bản gốc hay công chứng bản dịch theo đúng quy định của pháp luật. Vậy thời gian công chứng giấy tờ mất bao lâu? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề trên.

Chi tiết